VÀI THỨ HAY HO Ở KINDLE PAPERWHITE

bởi Phúc – hay bị mất ngủ

[thb_gap height=”10″]

Sau một thời gian ‘ăn nằm’ với em Kindle Paperwhite (KPW) với mục đích chính là nâng cao kiến thức cho bản thân qua việc đọc sách để là trở thành một công dân có ích cho xã hội và đất nước! À, mình đùa đấy, mục đích chính là đọc sách khuya cho… dễ ngủ thôi chứ không phải dân tri thức hay mọt sách gì. Nhưng sau tất cả, những lợi ích mà KPW mang lại cho Phúc trong thời gian qua không chỉ dừng lại ở chữa chứng khó ngủ, mà còn nhiều hơn thế.

Nên nhân lúc rảnh, không có gì làm, Phúc xin khoe khoang em Kindle Paperwhite êu vấu của mình đồng thời chia sẻ vài trải nghiệm thực tế sau khi đã đụng chạm và ăn nằm với ẻm một thời gian.

Màn hình trắng đen với công nghệ E-ink

Mặc dù mang lại cảm giác như đồ công nghệ từ những năm 90s của thế kỷ trước, nhưng công nghệ E-ink là thứ đặc biệt, chỉ có trên máy đọc sách, giúp chống mỏi mắt cộng với độ phân giải 300ppi và màu nền ngả vàng giúp tạo cảm giác giống như đọc sách trên giấy in thật. Không giống như màn hình LCD, tự bản thân mỗi điểm ảnh, chúng phát ra ánh sáng xanh (sẽ gây mỏi mắt nếu sử dụng lâu) thì màn hình của KPW không tự chúng phát ra ánh sáng mà cần có một hệ thống đèn nền (có thể thay đổi được độ sáng bằng tay) chiếu sáng phía dưới, giống như đèn bàn chiếu vào trang giấy vậy. Bề mặt màn hình có một độ nhám nhất định giúp chống chói khi sử dụng ngoài trời nắng. Bằng việc tích hợp đèn nền phía sau, nên việc đọc sách vào đêm khuya sẽ dễ dàng hơn nhiều khi loại bỏ được cái đèn bàn chói chang và có thể vừa cầm KPW bằng một tay vừa quay qua quay lại cho… dễ ngủ nữa.

Một nhược điểm khá lớn của màn hình trắng đen trên KPW, nhất là đối với dân thiết kế như mình, đó là khả năng (tất nhiên là) hiển thị màu sắc và hình ảnh. Nên các ebook thích hợp nhất để đọc trên KPW là các cuốn sách chi chít chữ hoặc các tập truyện tranh trắng đen, chứ không phải các cuốn sách về thiết kế, nhiếp ảnh ngập tràn màu sắc

Cấu hình ‘điện-nước’ của ẻm

Kích thước nhỏ gọn, còn nhỏ hơn một tờ giấy A5 nữa, bề dày chỉ khoảng 1 cm, nên bạn có thể dễ dàng cầm nắm ẻm trong lòng bàn tay. Cộng thêm việc bộ nhớ của ẻm tầm 4GB, trong khi dung lượng của ebook thường tầm vài chục MB đổ lại thì mình đánh giá đạt chuẩn ‘điện-nước’ đủ xài. Nên chỉ cần nghĩ cầm ẻm đi khắp thế gian thay vì vác theo cả đống sách, cuốn nào cuốn nấy dày cộm, cầm muốn rớt cả tay là thấy sướng rồi. Tuy điện nước khá đầy đủ, nhưng cấu hình của ẻm khá yếu, mặc dù được tích hợp wifi, cảm ứng, trình duyệt web, amazon store, nhưng hầu như những thứ này thực sự khá yếu ớt. Do sử dụng công nghệ e-ink nên cảm giác vuốt trang và sử dụng màn hình cảm ứng sẽ có độ trễ nhất định, trình duyệt web thì khỏi nói rồi, chờ mòn mỏi nó còn chưa load vào được vào newfeed của facebook nữa. Nên nếu nhìn theo mặt tích cực, thì khi cầm kindle lên, bạn sẽ tập trung hoàn toàn vào việc đọc sách, vì bạn chẳng làm được gì khác ngoài mở sách ra và đọc.

Một lưu ý nhè nhẹ là KPW không biết bơi nhé, ẻm sẽ uống đầy một bụng nước và die nếu bạn quăng ẻm xuống nước đấy.

Pin cực trâu

Theo giới thiệu từ Amazon thì Kindle Paperwhite có thể sống tới 8 tuần mà không cần xạc nếu để ở chế độ stand-by, còn thời lượng pin ngắn dài tùy thuộc vào tần suất sử dụng của chủ nhân, nhưng chắc chắn là lâu lắm, cỡ vài tuần, bạn mới phải xạc pin cho ẻm một lần. Có những hôm lầy lội, mặc dù ẻm đã la réo là ẻm sắp ngỏm rồi, nhưng việc bắt ẻm họat động thêm vài ngày nữa vẫn ngon lành.

Chơi đùa với ebook

Không giống như sách in, việc sử dụng ebook trên KPW rất ngon lành khi bạn có thể tùy chỉnh được kích thước chữ, font chữ, chỉnh spacing giữa các dòng, margin với lề, có thể quay ngang-dọc để đọc cũng được để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Kindle còn tích hợp chức năng tạo highlight, cho phép bạn ‘tô bút dạ quang’ lên các nội dung trong ebook của mình, tạo note (tuy nhiên việc gõ chữ hơi chậm do cấu hình yếu), share quote lên mạng xã hội, rồi search nghĩa từ trên wiki; đã thế lại còn có thể import được các thể loại từ điển nữa chứ. Các nội dung được highlight và note sẽ được tập hợp lại lại thành một list riêng của mỗi sách, để bạn có thể dễ dàng truy cập khi cần.

Kindle Paperwhite rất dễ tính, ẻm có thể chấp nhận nhiều mối tình, ủa lộn, nhiều định dạng ebook khác nhau, chỉ có điều ẻm chỉ show hàng (hiển thị nội dung) tốt nhất với các ebook có đuôi MOBI, PRC, PDF, TXT, AZW. Để chuyển đổi định dạng ebook thì sử dụng phần mềm Calibre trên máy tính chuyển đổi cái rẹt là xong.

Có một lưu ý nhẹ là nếu ebook ở định dạng PDF thì bạn không thể thay đổi định dạng (font, size chữ, margin…) trên kindle được, nên với những cuốn sách có chữ quá nhỏ thì việc zoom in-out vào trang giấy khá bất tiện, còn nếu muốn convert file PDF sang các định dạng khác cần lưu ý việc thay đổi layout có ảnh hưởng gì đến nội dung cuốn sách hay không. Ngoài ra, một lưu ý nhè nhẹ khác là bạn có thể chuyển đổi định dạng của file PDF cực kỳ nhanh chóng bằng cách gửi email vào kindle với subject: ‘convert’ và file đính kèm là sách bạn muốn gửi vào kindle.

Làm sao để có thể ‘ăn nằm’ với một em Kindle Paperwhite

Bước đầu tiên, tất nhiên là hốt ẻm về đã. Chỉ cần search bác Google là ra một đống chỗ bán rồi, tiki.vn hay maydocsach.vn đều ổn cả. Cần lưu ý là Kindle Paperwhite là một loại sản phẩm trong dòng máy đọc sách của Amazon, gia phả dòng họ máy đọc sách của Amazon được sắp xếp theo các thứ bậc về tính năng và giá tiền như sau: Kindle thường < Kindle Paperwhite (hơn Kindle thường ở cái đèn nền, nhìn sắc nét hơn và thêm một số tính năng khác) < Kindle Voyage < Kindle Oasis. Nhưng phổ biến trên thị trường vẫn là em Paper Kindlewhite khi ẻm sở hữu đầy đủ tính năng cơ bản với một mức giá vừa phải, đâu đó khoảng 3 triệu đồng. Hãy tìm hiểu các tính năng và thông tin của từng loại sản phẩm để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất cho mình nhé.

Có môt lưu ý nhè nhẹ về việc lựa chọn màu sắc khi mua KPW là nếu bạn không phải là tín đồ thời trang hoặc người bị dị ứng với màu tối thì hãy chọn màu đen, thay vì màu trắng, bởi viền màn hình màu đen sẽ giúp bạn tập trung vào phần nội dung hiển thị trên màn hình tốt hơn là viền màu trắng.

Tiếp theo, sau khi đập hộp và sờ mó ẻm, hãy bảo vệ ẻm bằng cách trang bị cho ẻm một cái bao da có nắp gập như cuốn sách. Ngoài lợi ích bảo vệ màn hình, hạn chế hư hỏng thì bao da nắp gập rất tiện lợi trong quá trình sử dụng KPW vi trong trường hợp sau khi đã đọc chán chê rồi, thì bạn chỉ cần gập nắp lại như đóng một cuốn sách để đưa PKW về chế độ ngủ, còn nếu muốn đọc tiếp thì chỉ cần mở nắp ra và vuốt màn hình cái rẹt, thay vì lọ mọ tìm và bấm nút nguồn.

Một người con gái đẹp thì không thể nào mà não rồi, nên sau khi đập hộp, ngắm ẻm, bảo vệ ẻm bằng một cái bao da rồi thì hãy nhồi cho ẻm một đống sách. Có 2 cách để đưa sách vào KPW: sử dụng cáp kết nối được bán kèm theo máy hoặc bất kỳ cáp cắm android nào cũng được, sau đó kết nối với máy tính và tiến hành copy sách như bình thường bạn chép dữ liệu vào USB thôi. Cách còn lại là gửi sách thông qua email và Amazon sẽ tự động gửi sách vào kindle của bạn – rất tiện lợi và nhanh gọn. Nếu trong trường hợp bạn không có sẵn ebook mà muốn làm màu với ẻm, thì có thể lên diễn đàn tve-4u.org, đăng ký thành viên và tải ebook về hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm ‘ăn nằm’ với Kindle Paperwhite của Phúc

Mặc dù chẳng có kinh nghiệm gì nhiều, nhưng việc không tận dụng hết các chức năng của KPW được trang bị để tăng hiệu quả đọc sách và sử dụng là đã thấy rất có lỗi với ẻm rồi. Nên dưới dây là một chút kinh nghiệm sau hơn một năm ‘ăn nằm’ với KPW của Phúc.

Với bản tính làm biếng của mình, cộng với việc để mất dây xạc thì Phúc sẽ bật chế độ máy bay cho ẻm khi không cần đến kết nối mạng, mục đích là để tiết kiệm pin. Khi cần nhận sách từ cloud hoặc search cái gì đó thì Phúc mới cho ẻm hoà nhập vào với xã hội.

Thay đổi lại định dạng của ebook để đạt được hiệu quả đọc cao nhất. Với một số hiểu biết của một thanh niên thiết kế dạo thì font chữ thích hợp nhất cho việc tiếp thu nội dung sách là các font chữ có chân, size chữ bạn nên căn chỉnh vừa phải để mắt bạn có thể nhìn thoải mái nhất, độ sáng màn hình cũng vậy, ngoài ra, bạn cũng nên tăng margin – khoảng cách giữa nội dung và 2 lề lên cao nhất, đồng nghĩa với việc chiều ngang của đoạn nội dung nhỏ hơn, điều này giúp mắt nhìn bao quát đoạn nội dung dễ dàng hơn và giúp bạn đọc nhanh hơn.

Nếu đang lướt web và thấy một bài viết hay quá, nhưng lại không có thời gian đọc hay không hứng thú đọc trên màn hình máy tính ngay lúc đó, hãy sử dụng Tinderizer, chỉ cần bấm một phát, bài viết được chọn sẽ nằm gọn trong kindle của bạn.

Còn nếu bạn có cả tá bài viết cần đọc thì sao? Đầu tiên, hãy tổng hợp chúng vào một file Word, sau đó thì sử dụng phần mềm Calibre, bấm bấm vài cái để đóng gói sách rồi sau đó bắn thẳng sang kindle cái rẹt.

Trên đây là một số chia sẻ về trải nghiệm cũng như khoe khoang về em Kindle Paperwhite sau hơn một năm sử dụng của Phúc. Sự kết hợp giữa tính hiện đại với rất nhiều chức năng được tối ưu cho việc đọc sách của Amazon nhưng lại mang rất nhà quê với nhiều chức năng (không phục vụ mục đích đọc sách) gần lại rất yếu ớt, giúp Phúc có được trải nghiệm đọc sách dễ dàng hơn, tiếp thu nội dung tốt hơn, và cả dễ ngủ hơn nữa. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được bạn đọc, ít nhất những bạn cũng bị chứng khó ngủ như mình =))))

Được chém bởi Phúc – 01/2019

[thb_gap height=”10″]