RETREAT NÚI TƯỢNG

bởi Phúc – 12/2018

Retreat Núi Tượng – đúng như tên gọi của nó – trốn nơi thành phố ồn ào, đông đúc để về với xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai tận hưởng cuộc sống – vừa đủ tiện nghi, rất nhiều quê nhà – một chút hiện đại, rất nhiều thiên nhiên – không chút vội vã và rất nhiều tự do.

Phúc đến với Núi Tượng Education – Villagestay – Agriculture nhân dịp tham gia khóa đầu tiên của chương trình Retreat Núi Tượng dài 3 ngày 2 đêm vừa để thực hành thiền, yoga, khí công, vừa để thư giãn, hòa mình với thiên nhiên của vùng quê yên bình cũng như mở mang tầm mắt với các hoạt động du lịch địa phương và nông nghiệp sạch ‘hình như’ đang rất phát triển tại đây.

Không phải cứ muốn tận hưởng không khí tràn ngập tinh thần thiên nhiên, hay cảm nhận hơi thở của rừng già là cứ phải cày cuốc tới tận vùng sâu vùng xa hay trèo đèo – lội suối – băng rừng đâu nhé, thay vào đó, bạn chỉ cần ở… bìa rừng là được :))))

Núi Tượng Education – Villagestay – Agriculture (phù, viết xong cái tên mệt quá, nên từ giờ Phúc sẽ gọi tắt là NTO nhé) nằm dưới những tán cây rợp bóng mát, có một con đường bê tông dẫn tới tận ngõ thuộc xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, nơi chỉ cách Sài Gòn đâu đó 150km theo đường QL1A và QL20. Chạy ra phía sau hồi của NTO, bạn có thể nhảy ùm xuống sông Đồng Nai và thong thả cuốc bộ khoảng 5km nữa để đến được cổng Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên.

Ngoài ra, cần thông tin thêm là ở NTO vẫn có điện, nước sạch, wifi phà phà, mọi thứ khá tiện nghi và mọi người ở đây đều rất hiện đại nhé, không hề có chút lạc hậu nào cả.

Sống chậm tại Núi Tượng

Khuôn viên NTO khá là rộng lớn, gồm một khu nhà chính được xây theo kiểu ba gian truyền thống của Việt Nam, bao gồm khu sinh hoạt chung, thư viện kiêm chỗ dạy học cho trẻ em, một phòng dorm giường tầng cho khách hoặc tình nguyện viên, một khu bếp và nhà vệ sinh. Với việc ở đây chẳng có gì ngoài… đất, thì NTO bố trí thêm vài căn nhà sàn nhỏ, bằng tre, lợp tranh nằm rải rác giữa những vườn rau trải dài để làm phòng ngủ cho khách và một cây cầu tre nhỏ bắc qua suối để kết nối với một vườn cây ăn quả.

Về NTO để kết hợp ăn chơi, nghỉ ngơi, trải nghiệm, làm tình nguyện hoặc đơn giản là chả biết làm gì cũng đều được cả. NTO được chị chủ ở đây lập ra với mục đích chính là dự án giáo dục cho các bé học sinh về nông nghiệp bền vững, khoa học cây trồng… Ngoài ra, ở đây còn phát triển thể loại du lịch trải nghiệm địa phương và trồng nhiều loại cây ăn trái, rau, củ, quả.

Có 2 cách để “cắm rễ” tại NTO. Cách thứ nhất, rất đơn giản, bạn trả tiền để có thể lưu trú và ăn uống hằng ngày tại đây. Cách thứ hai là đăng ký làm tình nguyện viên để góp phần phát triển các dự án giáo dục và nông nghiệp. Trong thời gian lưu trú ở đây, bạn có thể giả vờ là một người dân địa phương và tận hưởng cuộc sống bình lặng ở đây. Thích thì xách xe đạp lên và chạy quanh xóm, ham vui thì tìm đến đám trẻ trong xóm để tụi nó chỉ cho cái mà chơi, lười lười thì nằm nhà nghịch chó, nghịch mèo hoặc đơn giản là nằm dài tận hưởng cái bầu không khí trong lành mà nơi đây mang lại.

Chương trình Retreat Núi Tượng mà đợt này Phúc có cơ duyên được tham gia là lần… đầu tiên được tổ chức với mục tiêu giúp bên cạnh việc giúp học viên có được chuỗi ngày nghỉ ngơi, thư giãn thì khóa học này còn phổ biến các kiến thức cơ bản và thực hành thiền, yoga, khí công. Chương trình sẽ cung cấp đồ ăn chay trong 3 ngày với các thực phẩm hầu hết được hái từ vườn và nước uống đun sôi tại chỗ.

[thb_gap height=”70″]

Thăm thú VQG Nam Cát Tiên

Từ NTO, chỉ cần lội bộ một khoảng 5km là có thể lượn đến được cổng Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên để thỏa mãn ”cơn nghiện”… mùi rừng rồi, đã thế hệ thực vật và động vật (nhất là vắt) ở đây cũng rất phong phú nữa, tha hồ mà khám phá, ngắm cảnh, chụp choẹt.

Chỉ cần gửi xe, sau đó mua vé ở cổng, lên phà băng ngang qua sông Đồng Nai, bước chân lên đoạn đường bê tông, đọc bảng chỉ dẫn là có thể bắt đầu khám phá VQG Nam Cát Tiên được rồi. Có nhiều cách để khám phá VQG Nam Cát Tiên, bạn có thể thuê xe đạp men theo các con đường bê tông hoặc nếu muốn có nhiều trải nghiệm hơn thì hãy rời con đường bê tông để thẳng tiến vào các con đường mòn nhỏ len lỏi trong dưới những tán cây.

Đặc trưng của VQG Nam Cát Tiên là rừng đất thấp, ẩm ướt, nhiệt đới với thảm thực vật hết sức phong phú và được bảo tồn tốt. Thời điểm thích hợp nhất để tham quan rừng là (tất nhiên) là vào mùa khô, từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, vì trời mưa thì nằm nhà cho lành chứ lại lặn lội vào rừng mưa nhiệt đới để rồi hiến máu nhân đạo cho lũ vắt làm gì.

Xưng danh “bá chủ” tại khu rừng Nam Cát Tiên này là cây Gõ đỏ với tuổi thọ hơn 700 năm tuổi, bộ rễ khổng lồ và quả thân khổng lồ vươn cao chót vót.

Nếu đi theo các chỉ dẫn thì việc cuốc bộ trong VQG Nam Cát Tiên khá dễ dàng và thoải mái, vui thì đi, buồn thì dừng lại chụp choẹt, lười thì bắc võng nằm vắt vẻo tận hưởng hơi thở của rừng xong về cũng được nữa.

Ngoài rừng chỉ toàn cây là cây ra thì ở Nam Cát Tiên còn có cả một khúc sông chảy hiền hòa nữa, nếu xuôi theo dòng thì bạn có thể trôi ra hồ Trị An gần đó.

Kết thúc chuyến Retreat Núi Tượng kết hợp một thể với tham quan VQG Nam Cát Tiên, Phúc trở về với một tinh thần thoải mái, nhẹ nhõm và cực kỳ nhiều năng lượng để chấp hết đống deadline đang chờ sẵn ở nhà. Quan trọng hơn là tiếp thu thêm nhiều kiến thức, ngẫm thêm được nhiều điều, nghiệm ra được nhiều thứ và kết giao được với nhiều anh/chị/bạn bè.

Hoang Phuc | 12/2018