Miền Tây + Xóm Nhà Lá

by Phúc và đồng bọn

Lần thứ 2 trở lại Miền Tây, nhưng lần này thú vị hơn khi dụ được đồng bọn đi hành xác (theo nhận xét của đồng bọn) cùng nhau để tụi nó kêu la, oán thán vì mài mòn mông trên yên xe, hưởng thừa bụi trên đường và phơi đủ lâu dưới cái nắng nóng cháy da :v

Lần thứ 2 trở lại Miền Tây – nắng vẫn nóng, cảnh cũ vẫn thế, cảnh mới vẫn đậm chất của vùng sông nước, con người vẫn chân chất, nhiệt tình. Lần này, tuy có đồng bọn và (vẫn) hạn chế về thời gian, nhưng vẫn liều chọn cung không xa (lắm) đi cho đã con mắt (và kết quả là bị oán thán đến tận bây giờ) :v

Chi tiết đường đi đây nè, có chút xíu gì gọi là hành xác đâu mà bị chỉ trích nhiều thế cơ chứ :'(

  • Thời gian: 2016 
  • Địa điểm: Cù lao Thới Sơn, chùa Âng – ao Bà Om, chùa Hang, Thành phố Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng, Hồ sen Đồng Tháp, vườn quýt Lai Vung.
  • Tỉnh thành: :Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp
  • Đồng bọn: 8 người – 4 xe

ĐƯỜNG ĐI

Sài Gòn – Mỹ Tho (Tiền Giang) – Cù lao Thới Sơn (Tiền Giang) – Chùa Âng-ao Bà Om (Bến Tre) – Chùa Hang (Trà Vinh) – Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) – Long Xuyên (An Giang) – Vườn hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) – Vườn Quýt Lai Vung (Đồng Tháp) – Sài Gòn

LỊCH TRÌNH

Do bị giới hạn về thời gian, nên thời gian để thực hiện chuyến này chỉ vỏn vẹn trong 2 ngày 1 đêm. Nếu được hỏi có gì hót nhất trong chuyến này, thì Phúc cũng không ngần ngại kể về 2 kỷ niệm đáng nhớ nhất, đó là: “liên khúc kẹt xe” và “đêm Cần Thơ lang thang” :v

Chi tiết ở dưới nè.

1.LIÊN KHÚC KẸT XE

[8:30] Xuất phát tại Sài Gòn. Một đặc tính cố hữu của nhóm là giờ dây thun, hẹn 6h00 tập trung, đến 8h30 mới tập hợp đầy đủ để xuất phát (dây này phải dây cao su loại bự mới chịu nổi nhiệt). Tuy có cay cú nhưng không có gì phiền lòng (tình bạn vượt lên tất cả), nhưng chính điều đó gây ra hậu quả làm phiền lòng hơn nhiều: kẹt xe. Bình thường, tầm giờ đó, chỉ cần ra khỏi Sài Gòn là đường đi dễ thở hơn. Nhưng hôm đó đúng 30/4, người người nhà nhà đổ xô về quê, nên 10h30, nhóm mới lê lết tới được Mỹ Tho để thưởng thức món hủ tíu nổi tiếng nơi đây.

2. CÙ LAO THỚI SƠN

[11:30] Có mặt tại phòng bán vé của khu du lịch Cù lao Thới Sơn. Khi vừa đi qua cầu Rạch Miễu, để ý bên tay phải có bảng chỉ dẫn, nhóm rẽ phải để đi vào khu du lịch. Sau khi gửi xe, mua vé và được chỉ dẫn đi theo một cô hướng dẫn viên với trang phục phong cách miệt vườn, nguyên đám bay lên xe ngựa để bắt đầu chuyến tham quan của mình. Đích đến của chuyến xe là vườn trái cây, nhưng không xơ múi được quả nào (vì chưa vào mùa hoặc do ăn ở), cuối vườn trái cây là địa điểm tham quan, nơi du khách sẽ được khám phá các ngành nghề, văn hóa đặc trưng của miền Tây như làm kẹo dừa, nuôi ong (được thưởng thức trà mật ong miễn phí), cũng như khu chợ bán đồ lưu niệm. Đặc biệt, khi nghỉ ngơi uống trà, nhấm nháp hoa quả, du khách sẽ được thưởng thức những giai điệu dân ca Nam Bộ ngọt ngào được biểu diễn bởi các nghệ sĩ nơi đây.

Kẹo dừa Bến Tre
Dân ca Nam Bộ
Cù lao Thới Sơn

Trải nghiệm tiếp theo của nhóm là được đi xuồng ba lá để đi dọc con rạch dẫn ra sông Tiền (một thuyền tầm 6-8 người, được chèo tay bởi các cô chú lái thuyền). Men theo con rạch nhộn nhịp thuyền qua lại giữa hai hàng dừa nước rậm rạp , nhóm được dẫn ra sông Tiền, lên bến tàu để chờ tàu lớn chở ra cồn Phụng tiếp tục chuyến tham quan.

Trên xuồng ba lá sông Tiền
Cù lao Thới Sơn

Tham quan xong cồn Phụng, cũng là lúc Phúc cùng đồng bọn đi thuyền quay thẳng về điểm bán vé và chia tay khu du lịch Cù lao Thới Sơn để tiếp tục hành trình của mình.

3. CHÙA ÂNG – AO BÀ OM

[13:30] Có mặt tại thắng cảnh ao Bà Om, gần đó là chùa Âng, ngôi chùa Khơ-me cổ kính thấp thoáng dưới những bóng cây cổ thụ.

Chùa Âng Trà Vinh
Chùa Âng Trà Vinh
3. CHÙA HANG

[16:30] Có mặt tại chùa Hang, ngôi chùa Khơ-me độc đáo tại Trà Vinh. Sở dĩ được gọi là chùa Hang, vì cổng vào của ngôi chùa này như 3 cái hang dẫn du khách vào ngôi chùa cổ kính tràn ngập tiếng chim hót.

Chùa Hang Trà Vinh
4. ĐÊM CẦN THƠ LANG THANG

[21:00] Có mặt tại trung tâm thành phố Cần Thơ đông vui náo nhiệt, và hành trình đêm Cần Thơ lang thang bắt đầu từ đây. Chả là, nếu đi chơi đúng ngày 30/4 thì không nói, chỉ đông hơn một chút thôi, nhưng nếu tính đến chuyện cố tình bỏ qua chuyện đặt trước khách sạn hay không thuê lều thì là một chuyện khác. 12h đêm, trái đất vẫn quay, sao vẫn lấp lánh và khách sạn mọi nẻo đường vẫn hết chỗ, thì có một đám bạt mạng tỏa nhau đi tìm chỗ để ngủ. Nhiều khi nghĩ giá như trời ban cho sức khỏe trâu tí thì kiếm chỗ nào có đèn (cho nó an toàn) ngủ bụi một đêm cho nó máu lửa :)))

Cuối cùng, không biết là mấy giờ sáng, nhóm cũng kiếm được một nhà trọ tương đối ‘đơn sơ’ nằm trên Quốc lộ 1A, ngoài rìa thành phố. Thôi kệ, có chỗ đặt lưng qua đêm là ổn rồi để tâm trí còn đi tìm các thành viên đánh lẻ bị lạc đường (về nguyên nhân thì chuyện dài lắm) :v

—Hết ngày 1—

5. CHỢ NỔI CÁI RĂNG

Đã đến Cần Thơ thì phải ghé Bến Ninh Kiều và chợ nổi Cái Răng là mục tiêu của nhóm. Hôm qua trong lúc đi tìm khách sạn, đã đi qua Bến Ninh Kiều cả chục lần rồi, giờ phải quyết tâm đi chợ nổi Cái Răng cho nó đủ bộ. Nói quyết tâm thế chứ phải gần 7h sáng mới có mặt tại chợ An Bình để mua vé tàu tham quan chợ nổi Cái Răng. Cũng may là ra đúng giờ ‘tan chợ’ nên thời gian đợi thuyền cũng không lâu lắm, nhóm 8 đứa – 1 thuyền, bắt đầu đi ‘chợ’ :v

Nói là giờ ‘tan chợ’ nhưng khi ra đến nơi, nhóm vẫn được hưởng chút không khí đặc trưng của các phiên chợ nổi Miền Tây. Tiếng thuyền máy vẫn nổ đều đều, tiếng người gọi nhau ý ới, lâu lâu lại có thuyền chở các mặt hàng cập sát thuyền của nhóm để bán (tuy nhiên, giá hơi mắc – chắc do suy nghĩ bán cho khách du lịch).

Chợ nổi Cái Răng
chợ nổi Cái Răng
6. HỒ SEN ĐỒNG THÁP

Sau khi đi chợ về, nhóm ghé vào một quán hủ tíu bên đường để hoàn thành bữa ăn sáng, sau đó lên đường xuất phát đi thành phố Long Xuyên (An Giang) theo Quốc lộ 54. May thay, trên đường đi gặp ngay một hồ sen nở rộ bên đường, còn gì bằng khi về xứ “Tháp Mười đẹp nhất bông sen” mà lại vớ được nguyên hồ sen để sống ảo thế này, thế là nguyên đám dừng lại nhắng nhít và.. ngắt sen (sau bị chị chủ vườn sen ra thu tiền, may mắn là chỉ thu tiền bông, 3k/bông, chứ chị mà thu tiền hình chắc tụi em cắm lại xe ở đây mất :v)

Hồ sen Đồng Tháp
Bông sen Đồng Tháp
7. VƯỜN QUÝT LAI VUNG

Tuy kế hoạch ban đầu là khám phá một số thắng cảnh tại An Giang nhưng do một số trục trặc kỹ thuật nho nhỏ nên không sắp xếp được thời gian. Cụt ngủn hứng, nhóm bắt đầu hành trình về lại Sài Gòn với tâm trí chưa muốn về, cứ động viên nhau trên đường về chắc còn chỗ chơi, ai dè, còn thật, nhiều nữa là đằng khác :v. Lai Vung nổi tiếng với với nem Lai Vung, và quýt Lai Vung. Nem thì thưởng thức tại các sạp bày bán dọc đường, quýt thì thưởng thức tại vườn của các hộ trông quýt.

Phải công nhận, quýt ở đây có mùi hương thơm hơn với quýt bình thường, vị ngọt, vỏ dày xứng danh đặc sản vùng này. Nguyên đám quẩy banh vườn quýt còn lôi ra được một túi mấy cân quýt mang về.

quýt Lai Vung
Vườn quýt Lai Vung
7. TIẾN VỀ SÀI GÒN

[21:00] Cuối cùng, nguyên đám cũng lê lết được về đến Sài Gòn, kết thúc chuyến ‘hành xác’ trong an toàn, ngoại trừ cái mông hơi xẹp, cái mũi vô số bụi và con ngựa già (chiếc xe) thần thánh chỉ bẩn chứ không gặp trục trặc gì. Sau khi gặp nhau than thở, ai về nhà nấy, chính thức kết thúc chuyến đi nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

— Hết ngày 2—