ĐỘC HÀNH XUYÊN VIỆT – 12/2017

bởi Phúc x Yamaha Exciter 150

Kể từ giữa năm 2016, khi mà Phúc ‘lỡ’ thử vác xe máy làm một chuyến độc hành đầu tiên, chuyến đó chỉ 2 ngày 1 đêm đi loanh quanh mấy tỉnh miền Tây gần Sài Gòn, và những trải nghiệm đi chơi một mình, nó thật sự gây nghiện. Kể từ đó, cứ 2-3 tháng, Phúc lại xách ba lô, nhảy lên xe và âm thầm biến khỏi Sài Gòn, và các chuyến đi chơi cứ ngày càng xa dần và lâu dần, từ chuyến đi vài ngày Sài Gòn – Đà Lạt – Mũi Dinh, hay Sài Gòn – Phú Yên, đến hơn một tuần Sài Gòn – Huế. Và cuối cùng thì chuyện gì đến nó cũng sẽ đến, như một kẻ nghiện độc hành, Phúc quyết định làm một chuyến lớn, thực hiện hành trình xuyên Việt kết hợp với vi vu Tây Bắc trong hơn 3 tuần.

Vì đã khám phá hết các vùng phía Nam trong các chuyến đi trước đây, nên Phúc muốn ưu tiên những ngày khỏe khoắn đầu hành trình để trải nghiệm những cung đường vi diệu Tây Bắc trước rồi sau đó mới bắt đầu hành trình xuyên Việt từ Hà Nội – chạy dọc Bắc Trung Bộ, rồi sau đó men theo đường ven biển Nam Trung Bộ, vòng lên Tây Nguyên một chút và cuối cùng là trở về Sài Gòn.

 • Thời gian: 12/2017 – 10 ngày 9 đêm
 • Hành trình: 2970km – 24 tỉnh thành
 • Phương tiện: Xe máy
 • Chi tiết hành trình: [Đây nè]

Phúc dành hẳn 10 ngày để thực hiện chuyến xuyên Việt này – không quá ngắn cũng không quá dài. Do mục đích chính là đi ăn chơi và khám phá các địa danh dọc đất nước chứ không phải để record hành trình nên trong những ngày đầu tiên chạy dọc Bắc Trung Bộ, Phúc dành khá nhiều thời gian để đi tham quan và nghỉ ngơi. Chỉ đến nửa sau hành trình, từ khúc Huế đổ vào, khi đã hết chỗ để chơi do đã đi hết trong những chuyến đi trước nên Phúc dành hầu hết thời gian trong ngày để phơi mặt trên đường.

Vì mục đích muốn… khoe khoang hành trình chuyến đi, nên Phúc sẽ đi theo lộ trình từng tỉnh trong từng phần của bài viết

 1. Miền Bắc mùa rét
 2. Ninh Bình
 3. Nghệ An – Hà Tĩnh
 4. Quảng Bình
 5. Quảng Trị
 6. Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng
 7. Ven Biển Nam Trung Bộ
 8. Tây Nguyên và đám bạn thân
 9. Tiến về Sài Gòn

1. Miền Bắc mùa… rét

Sau nhiều ngày chuẩn bị và… do dự, cuối cùng Phúc cũng xách được mông lên máy bay và vác được con ngựa sắt – chiếc Exciter 150 mới mua hồi đầu năm gửi lên xe khách bắc-nam để cả 2 cùng đáp xuống Hà Nội. Trong suốt hơn 10 ngày rét mướt, Phúc ăn chơi ở Hà Nội 3 ngày, sau đó thì phi chiến mã lượn một vòng quanh Hà Giang, rồi vòng qua Tây Bắc, sau đó trở về lại Hà Nội, bỏ qua vùng Đông Bắc để bắt đầu hành trình xuyên Việt.

Nếu được hỏi có gì hót trong chuyến hành trình Tây Bắc này, thì chỉ cần trong nửa nốt nhạc tôi sẽ có câu trả lời cho bạn, đó là: rét – một cái rét thấu xương thấu thịt, cái rét bất chấp 4 lớp áo khoác, 2 lớp quần, 1 lớp bao tay len của một đứa với lớp mỡ trong cơ thể bị tiêu…

2. Ninh Bình

Khởi hành từ Hà Nội vào lúc sáng sớm để tránh việc chìm nghỉm trong đám đông giờ cao điểm, Phúc bắt đầu hành trình tiến về phía Nam bằng cách đi xuống Hà Nam (và có dừng lại đóng… phạt cho mấy chú công an vì lỗi lấn làn), qua Nam Định để đến được Ninh Bình.

Non nước Ninh Bình mang những nét đặc trưng của vùng đồng bằng lúa nước Bắc bộ, đồng ruộng trải dài, không khí yên bình, lác đác vài cảnh vật quen thuộc như trong sách giáo khoa: tiếng gà gáy buổi sáng, vài con trâu thơ thẩn ngoài đồng, mùi rạ thoang thoảng và không thể thiếu được cái rét buốt của mùa đông miền Bắc.

Điểm đến đầu tiên khi tới Ninh Bình lần này của Phúc là Nhà thờ chính tòa Phát Diệm hay Nhà thờ đá Phát Diệm. Quần thể Nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 19, sở hữu kiến trúc khá kỳ lạ: mặc dù là nhà thờ Công giáo nhưng được mô phỏng theo những nét kiến trúc đình, chùa truyền thống của Việt Nam với nhiều công trình lớn nhỏ được làm chủ yếu bằng đá và gỗ.

3. Thanh Hóa

Sau khi nghỉ ngơi ăn trưa tại một quán ăn nhỏ ở đâu đó trên quốc lộ 10, tham lam đong đầy 2 bình nước lá vối (thứ nước khá phổ biến ở vùng này) vẫn còn nóng hổi vào 2 bình inox vừa để uống vừa để… bỏ vào áo ủ ấm dọc đường, Phúc tiếp tục hành trình vào Thanh Hóa và kết thúc hành trình ngày hôm đó ở thành phố Vinh – Nghệ An.

*Hình ảnh: Cổng chào thành phố Thanh Hóa trên Quốc lộ 10 và Cầu Hàm Rồng lịch sử.

4. Nghệ An

Sau một đêm nghỉ ngơi tại thành phố Vinh và bỏ quên CMND ở nhà nghỉ (chị chủ nhà nghỉ ship vào SG cho mình ngay hôm sau đó và Phúc hoàn toàn ổn khi không có miếng giấy ép dẻo hộ thân đó), Phúc bắt đầu đến làng Sen, Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An để tham quan khu di tích quê hương Bác Hồ.

5. Hà Tĩnh

Đi qua Hà Tĩnh, Phúc quyết định ghé thăm địa danh lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc gắn liền với tên tuổi của 10 nữ thanh niên xung phong anh hùng ngã xuống khi làm nhiệm vụ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của tỉnh Hà Tĩnh, từng là tuyến đường huyết mạch trong thời kháng chiến, hiện nay, khu di tích này gồm khu mộ 10 nữ thanh niên xung phong, nhà bia tưởng niệm, khu bảo tàng với nhiều hiện vật chiến tranh, tháp chuông Đồng Lộc, cụm tượng 10 nữ than niên xung phong và một số công trình khác.

6. Quảng Bình

Đến thành phố Đồng Hới vào một chiều mưa dầm mưa dề, dưới cái lạnh đâu đó mười mấy độ, việc đầu tiên là Phúc kiếm một ‘chiếc’ hostel xinh xinh, chui vào đó nghỉ ngơi thư giãn và đánh một giấc tới sáng để bù cho những giờ phơi mặt trên đường. Hành trình ngày hôm sau của Phúc ở Quảng Bình không nhiều nhưng khá là đặc sắc, bao gồm: tham quan hang động Thiên Đường và trải nghiệm trò chơi cảm giác mạnh ở Sông Chày – Hang Tối.

Hang Thiên Đường thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, một VQG rộng lớn với nhiều thể loại hang động khác như động Phong Nha, hang Sơn Đoòng, hang Tối… Từ Đồng Hới, chỉ việc chạy xe khoảng 60km qua nhiều cung đường đẹp như mơ của quốc lộ 16, sau đó thì gửi xe ngoài cổng khu du lịch, cuốc bộ, trèo dốc một đoạn bở hơi tai là có thể đến cổng hang để bắt đầu hành trình khám phá khi đi dọc một cây cầu gỗ chạy sâu vào hang. Vé tham quan được bán tại cổng khu du lịch là 250k, thêm 5k vé gửi xe máy và nếu muốn đi xe điện (thay vì cuốc bộ từ cổng khu du lịch, qua một cánh rừng để đến cổng hang) thì phải lòi thêm một khoản tiền nữa.

Như các loại hang đá vôi khác, khi vừa bước qua cổng hang, không khí trở nên mát lạnh hẳn, con đường gỗ sẽ dẫn khách tham quan đi qua nhiều phần của hang, qua nhiều khối thạch nhũ và măng đá mang nhiều hình thù đặc biệt được hình thành từ hàng ngàn năm trước.

Phải dành nguyên buổi sáng và buổi trưa để lượn lờ chụp hình và nghe ngóng chị hướng dẫn viên giới thiệu về hang Thiên Đường, sau khi đánh chén một bữa xế trưa no nê tại du lịch, Phúc bắt đầu đi ngược trở ra dọc theo quốc lộ 16 để chơi tham gia các trò chơi mạo hiểm tại khu du lịch Suối Chày Hang Tối.

Tour ăn chơi tại Suối Chày – Hang Tối được chia thành nhiều thể loại, với nhiều hoạt động như đu zipline vào hang, chèo thuyền kayak trên sông Côn, mặc đồ bảo hộ khám phá Hang Tối và các trò chơi cảm giác mạnh trên mặt sông, việc của khách du lịch đến đây chỉ việc chọn các gói ăn chơi phù hợp với sở thích, lịch trình của mình, sau đó ký vào một bản cam kết, gửi hành lý, mang đồ bảo hộ và cuối cùng là ăn chơi thỏa thích thôi.

Với thành tích không mấy tự hào khi không biết bơi cộng thêm khí trời chỉ tầm mười mấy độ của mùa đông miền Trung, nên Phúc chỉ chọn loại vé ăn chơi bao gồm đu zipline từ khu trung tâm, băng qua mặt sông Côn, qua bên thuyền bên kia bờ sông đồng thời cũng là cửa hang Tối, sau đó nhặt một chiếc thuyền và chèo lại bờ bên này chứ không có ý định nhúng nước với các thể loại ăn chơi mạo hiểm như đu dây tarzan hay đi thăng bằng trên dây…

*Hình ảnh và video: Đu zipline tại Suối Chày – Hang Tối; Chèo thuyền kayak trên sông Côn

Trở về thành phố Đồng Hới sau một ngày ăn chơi mệt lả, rét run bần bật vì bay xuống nước ướt sũng khi bị nam thanh niên người Israel ngổ ngáo húc ngang mạn thuyền khi đang chèo thuyền giữa sông, Phúc dành nguyên buổi tối hôm đó và gần hết buổi sáng hôm sau chỉ để ngồi lì trong hostel nghỉ ngơi, tận hưởng không khí ấm áp và viết blog. Tầm xế trưa, sau khi đánh chén một tô bánh canh bột gạo nô nê, Phúc bắt đầu hành trình qua Quảng Trị và đến thành phố Huế.

*Hình ảnh: Bánh canh bột gạo và cơm cháy; Ngồi lì trong Buffalo Pub & Hostel; Uống cafe tại Coco Coffee; Thành cổ Đồng Hới

7. Quảng Trị

Quảng Trị chào đón Phúc bằng một buổi chiều mưa tầm tã, không khí lạnh tanh (thực ra đó cũng là tình hình khí hậu chung của mấy tỉnh miền Trung từ dãy Bạch Mã đổ ra phía bắc) cộng thêm việc bị ướt sũng do chủ quan không thèm mặc áo mưa và bắt đầu cảm thấy thấm mệt của chuyến đi dài ngày nên mặc dù đã lên lịch ăn chơi dày đặc tại Quảng Trị nhưng Phúc chỉ ghé ngang qua Thành cổ Quảng Trị và cầu Hiền Lương lịch sử chỉ để… chụp choẹt khoe chiến tích mà thôi.

8. Thừa Thiên Huế

Do đã bắt đầu thấm mệt trong chuyến đi dài ngày cộng thêm mùa đông đặc biệt ở Huế: mưa dầm mưa dề trong cái khí lạnh và ẩm ướt, và cũng một phần thích cái không khí và tính cách nồng hậu của con người ở đây nên Phúc cắm chân ăn chơi ở Huế đến tận 3 ngày chỉ để nghỉ mệt, nằm lười biếng đọc sách, lướt phây và thưởng thức ẩm thực xứ Huế.

*Hình ảnh: Một trong năm tô bún bò Huế Phúc ăn trong 3 ngày; Bữa sáng tại Freedom Hostel; Cà phê Muối.

9. Ven biển Nam Trung Bộ

Do các tỉnh từ Huế trở vào nam đã được Phúc chinh chiến trong các lần đi chơi trước rồi cộng với việc lỡ hứa với đám bạn thân là tết dương lịch sẽ gặp tụi nó ở Phan Thiết để dẫn tụi nó đi chơi nhưng hành trình của Phúc lại trễ so với lịch trình đâu đó chỉ khoảng… gần một tuần nên suốt các nẻo đường từ Đà Nẵng, qua Quảng Nam, rồi dọc theo các tỉnh Nam Trung Bộ, Phúc chỉ có chạy và chạy, hầu như không ghé các địa danh nào mà không nằm trên đường đi.

Chắc do ăn dầm nằm dề hồi sức chán chê ở Huế nên hành trình từ Huế – Phan Thiết lần này của Phúc chỉ gói gọn trong 2 ngày, 1 đêm ngủ tại Quy Nhơn, cũng không phải quái xế, chạy nhanh các kiểu gì, nhưng việc không có điểm ăn chơi để ghé lại và cứ men theo quốc lộ 1A đã giúp Phúc tiết kiệm được kha khá thời gian di chuyển.

Khí trời vẫn còn lạnh buốt và mưa rả rích suốt nửa hành trình băng qua Nam Trung Bộ lần này, chỉ đến khi vào đến Vạn Giã, Khánh Hòa, Phúc mới sung sướng vì được đón cơn nắng ấm áp đầu tiên sau hơn 2 tuần phê pha trong bầu không khí u ám và lạnh lẽo.

10. Tây Nguyên

Lượn lờ cùng đám bạn trong chuyến đi chơi này chủ yếu là để tụi nó xả stress vì mấy điểm đến lần này nguyên đã đã đi hết trong các lần trước đó rồi. Bắt đầu từ Phan Thiết, sau đó dọc theo tuyến đường ven biển Ninh Thuận, qua Mũi Dinh, đến Phan Rang, sau đó leo đèo Ngoạn Mục để qua Đà Lạt, ăn chơi nguyên buổi chiều để buổi tối chạy sấp mặt dọc theo quốc lộ 27 vắng vẻ để qua Buôn Ma Thuột đón giao thừa. Và cuối cùng là trưa ngày hôm sau, nguyên đám khởi hành về Sài Gòn theo quốc lộ 14.

10. Kết thúc hành trình

Hành trình ăn chơi lần này kết thúc sau hơn 3 tuần đi bụi, hành xác với em xe qua hơn 4800km, qua 31 tỉnh thành, chủ yếu là đi một mình, và sau đó là đám bạn thân, đốt hơn 15 triệu cho đủ thể loại chi phí (kể cả đóng tiền phạt cho nhiều chú cảnh sát giao thông), nhưng bù lại Phúc có được những trải nghiệm không thể quên, trưởng thành thêm được một chút, cứng đầu thêm một chút và quan trọng là hạnh phúc vì được sống hoàn toàn là chính mình.

Hoàng Phúc – 12/2018

*Mãi đến một năm sau Phúc mới viết hết được đống blog của chuyến đi chơi này.

*Chắc chắn đây sẽ không phải là chuyến đi xa cuối cùng, một mình và bằng xe máy của mình.