Độc hành Sài Gòn – Phú Yên

Bởi Phúc

Nghe giang hồ đồn đại thì cung đường ven biển từ Vũng Tàu đến Phú Yên đẹp kinh khủng, nếu không trải nghiệm 1 lần thì… phí cuộc đời, nên Phúc cũng hí hửng lên kế hoạch, lập kèo này nọ để đi cho bằng bạn bằng bè. Nhưng khổ nỗi là ai cũng bận, hoặc do ăn ở, không ai đi cùng, thôi thì độc hành cho nó máu lửa con bọ ngựa. Rất may là chuyến đi thành công tốt đẹp, đi những điểm cần đi, thấy những cái muốn thấy, thời tiết thuận lợi và quan trọng hơn hết là lết được xác về nhà. Đây là cung độc hành thứ 2 của Phúc cộng với tính đua đòi làm dân phượt các kiểu nên Phúc đã ghi chép khá chi tiết về hành trình của mình để lỡ sau này có ai hỏi thì cũng biết đường mà chém gió bão bịt bùng cho người ta :v

Rì viu chi tiết ở dưới đây nhé:

  • Thời gian: 07/2016 
  • Điểm xuất phát: TpHCM – Điểm đến: Phú Yên
  • Quãng đường: 1257km trong 4 ngày 3 đêm
  • Phương tiện: Xe máy
  • Đồng bọn: Một thân một mình.
  • Đoạn đường đẹp nhất: Đường tỉnh 716B (từ Bàu Trắng – Phan Rí Cửa) và Đường ven biển Ninh Thuận (từ Cà Ná đến Ninh Chữ)
  • Thời gian thích hợp: Mùa khô (tháng 10 – tháng 4 năm sau)

ĐƯỜNG ĐI

1257km –  4 đèo – 7 tỉnh – 100% đường nhựa.

Hành trình của Phúc bắt đầu từ Sài Gòn – Hồ Cốc – Lagi – Kê Gà – Phan Thiết – Cà Ná – Ninh Chữ – Vĩnh Hy – Cam Ranh – Nha Trang – Vạn Giã – Mũi Điện – (sau đó vòng về) – Đầm Môn – Nha Trang – Đà Lạt – Bảo Lộc – Sài Gòn. Với mục đích khám phá cung đường ven biển, nên Phúc mặc định lựa chọn những con đường  (có thể đi được) gần biển nhất để tăng độ kịch tính cho chuyến đi :))))

Chi tiết đường đi đây nè:

LỊCH TRÌNH

4 ngày 3 đêm – 44h chạy xe

Vì đây là cung khám phá nên Phúc sẽ ưu tiên ghé những địa điểm hoang sơ, không có bàn tay tác động của con người. Các bạn có thể click vào từng địa điểm để đi đến bản đồ cụ thể nhé.

Sài Gòn – Mũi Né | 270km

[6:30] Khởi hành tại Sài Gòn

[9:50] Có mặt tại Hồ Cốc. Nếu đi ra Hồ Cốc bằng Quốc lộ 55, thì bạn nên trải nghiệm con đường xuyên rừng của khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu bằng cách quẹo phải khi vừa đến chợ Bưng Riềng. Cuối đường là ngã ba với đường Ven Biển, ngoài xa xa là biển Hồ Cốc. Tại đây, cũng có khá nhiều chỗ hoang sơ để chụp hình check-in các kiểu. Khi vừa vào đường Ven Biển, chạy thêm một đoạn nữa, bỏ qua resort Sài Gòn Hồ Cốc, bạn sẽ thấy bên phải đường là một bãi cát trải dài, phía xa xa là những mỏm đá nhấp nhô với sóng. Phúc để xe ở rìa ngoài, đi bộ vào trong thăm thú và chụp choẹt.

[11:00] Đến Lagi. Tại đây, Phúc chỉ ghé thăm con đê chắn sóng ở cảng cá Lagi. Phúc thấy bờ đê Bắc sẽ có view đẹp hơn, nhìn biển được nhiều hơn và trên đường đi ra bờ đê Bắc, mình sẽ đi qua 1 cảng cá tấp nập tàu thuyền neo đậu (tuy nhiên chỗ này hơi bốc mùi chút xíu). Sau khi chụp choẹt xong, Phúc vào chợ Lagi ăn trưa, nghỉ ngơi một lát rồi tiếp tục lên đường.

[13:30] Có mặt tại Kê Gà. Ở đây điểm đáng để tham quan nhất là hải đăng Kê Gà nằm trên Hòn Bà (cách đất liền khoảng 500m) và bãi đá Kê Gà tại mũi Kê Gà. Được sự giúp đỡ của một chú ngư dân bản địa, Phúc được đưa lên đảo bằng thuyền thúng với mức giá 70k/1 lần đi-về (do đi một mình nên chi phí thuê cano ra đảo sẽ rất mắc).

Nếu bạn có kế hoạch ăn chơi ngắn ngày cuối tuần, thì cắm trại tại Kê Gà không phải là một lựa chọn tồi. Bạn có thể mang lều trại lên đảo (với mức phí chỉ 50k/người/đêm), tự do lựa chọn địa điểm cắm trại, ăn chơi; nước uống, tắm rửa có thể xin ở đồn biên phòng trên đảo. Nếu hứng thú và muốn tìm hiểu về lịch trình cắm trại tại Kê Gà, bạn có thể tham khảo về chuyến đi của Phúc và đồng bọn tại đây.

Sau khi tham quan và chụp choẹt các kiểu trên đảo thì Phúc được chú đưa vào bờ và tiếp tục hành trình của mình. Các bạn có thể xem chi tiết trong một hành trình khác của Phúc và đồng bọn tại đây.

[16:50] Có mặt tại Mũi Né. Sau khi đi vòng vòng ngắm hoàng hôn trên biển, Phúc tìm nhà nghỉ để ngủ qua đêm, do đi một mình nên chi phí bỏ ra hơi chát: 180k/người. Rất tiếc là tối đó Phúc không tìm thấy chỗ nào để chơi cả, chạy xe đi vòng vòng ăn tối rồi quay về nhà nghỉ để chuẩn bị cho hành trình ngày mai.

—Hết ngày 1—

Mũi Né – Vạn Giã | 369km

[6:30] Khởi hành tại Mũi Né. Để tiếp tục hành trình, Phúc chọn trải nghiệm cung Đường tỉnh 716B. Cung đường vừa mới làm, 4 làn xe, thẳng tắp đến chân trời, hai bên là những đồi cát mênh mông, ít xe cộ qua lại (nhớ kìm chế cảm xúc và tốc độ ở cung đường này nhé). Ngoài ra trên đường đi, bạn có thể ghé thăm khu du lịch Bàu Trắng (bạn có thể nghỉ ngơi dưới bóng râm, bên hồ nước ngọt mát mẻ hoặc trải nghiệm trượt cát ở phía sau).

[7:30] Có mặt tại Phan Rí Cửa để ăn sáng và đổ xăng.

[9:10] Đến Cà Ná. Khi đến bất cứ chỗ nào có cầu cảng, Phúc đều dừng chân lại chụp hình, và tại đây cũng không ngoại lệ. Ở đây bạn có thể quan sát mặt trước là biển, mặt sau là núi đá, xa xa là nhiệt điện Vĩnh Tân. Và khi lên đường rời Cà Ná, đừng quên rẽ vào Đường Ven biển Ninh Thuận, thật lãng phí chuyến đi nếu bạn không thử trải nghiệm cung đường này. Sự hùng vĩ của thiên nhiên, một bên là biển – 1 bên là núi, cộng thêm sự khéo léo của con người khi vẽ giữa chúng là một con đường uốn lượn xuyên suốt là những gì Phúc cảm nhận thấy ở cung đường này. Ngoài ra nếu có thời gian, Phúc sẽ ghé thăm Hải đăng Mũi Dinh, để lên được hải đăng này bạn phải đi bộ một đoạn khá dài trên đường cát (hoặc thuê xe ô tô ở gần đó), nghe thiên hạ đồn thì ngọn hải đăng này khá đẹp và không phải ai cũng lên được đó :v

[10:30] Có mặt tại Ninh Chữ, tại đây Phúc có ghé cầu Tri Thủy, Đầm Nại để chụp hình, được cái không khí ở đây trông rất thanh bình, yên ả. Sau đó thẳng tiến vào Đường tỉnh 702.

[11:10] Ghé qua Hang Rái. Đi trên đường tình 702, hãy chú ý bên tay phải, bạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn vào Hang Rái, sau khi mua vé ngoài cổng, bạn có thể đi xe máy sâu vào trong, gửi xe máy và bạn có thể tự do tham quan. Lúc Phúc ghé qua là buổi trưa nên không chụp choẹt gì được nhiều, chỉ có tham quan Công viên Đá, đi lòng vòng trên rặng san hô cổ và nhặt đá cuội, xác san hô trên bờ biển về làm kỷ niệm.

[12:25] Đến Vĩnh Hy. Trên đường tới Vĩnh Hy khi còn cách khoảng 10km, Phúc ghé thăm vườn trồng nho ven đường, tuy không lớn như vườn nho Ba Rọi nổi tiếng nhưng nó cũng đủ để thỏa mãn một kẻ gặp may dọc đường khi được ăn nho tại vườn. Để tìm được vườn nho này thì khi đến mùa, các cô chú trồng nho sẽ dựng bảng hiệu ở ven đường, các bạn chỉ việc dừng lại, vào lấy kéo cắt (ăn) sau đó đem ra cân và trả tiền (~30k/kg). Tại Vĩnh Hy, mục đích ban đầu là được trải nghiệm tàu đáy kính ngắm san hô, khổ nỗi là đi một mình, ngay giữa trưa, nên không ghép đoàn được với ai, chỉ biết ngậm ngùi đi lòng vòng, chụp hình check-in cho thiên hạ biết là mình đã đến Vĩnh Hy 🙁

[14:20] Có mặt tại Cam Ranh, rời Quốc lộ 1A, men theo cung Đường tỉnh 6571 để đến Nha Trang.

[15:30] Nha Trang vẫn rất đông, bất kể ngày thường hay buổi chiều, nên Phúc đành lết xác đi check-in Cầu Đá, ngậm ngùi nhìn người người nhà nhà đi cáp treo, đi đảo; thăm Nhà thờ Chánh Tòa Kito Vua; thăm Tháp Bà Ponagar. Tại đây, Phúc may mắn được gặp chú Long Thanh (longthanhart.com) và được chú chỉ giáo vài đường cơ bản. Sau khi chụp choẹt các kiểu thì Phúc bắt đầu rời Nha Trang khi trời chập choạng tối và hứng chịu phải hứng chịu đợt kẹt xe kinh hoàng, không biết phải do ăn ở hay không, chứ nếu so sánh với đợt kẹt xe này ở Nha Trang, thì kẹt xe ở Sài Gòn quá đỗi là bình thường :))))

[19:30] Có mặt tại Vạn Giã, ăn tối và tìm nhà nghỉ.

—Hết ngày 2—

Vạn Giã – Mũi Điện – Đầm Môn – Bảo Lộc | 420km

[5:10] Đi bộ lòng vòng ngắm bình minh Vạn Giã, do ở đây phát triển du lịch chưa nhiều nên Phúc có cơ hội trải nghiệm không khí vùng quê biển yên ả, tiếng sóng vỗ bờ, tiếng tàu xa xăm, tiếng nói chuyện rôm rả chợ cá…

[6:30] Xuất phát tại Vạn Giã

 

[7:50] Có mặt tại Mũi Điện sau khi vượt qua đèo Cả với view biển đẹp xuất sắc. Tại đây Phúc gửi xe và đi bộ một đoạn (~600m) để đến được Mũi Điện (đường đi khá dốc nên hơi đuối). Sau khi hóng gió nghỉ ngơi trên hải đăng và check-in các kiểu tại cột mốc, Phúc về chỗ gửi xe và bắt đầu hành trình quay lại của mình.

[10:30] Có mặt tại Làng chài Đầm Môn, thôn Sơn Đừng (Khánh Hòa). Có thể nói Đường tỉnh 651 (QL 1A – Sơn Đừng) cũng đẹp không kém gì các cung đường khác – đường mới, đẹp, mặt biển như gương soi, những đồi cát trải dài, không khí biển ngập tràn… Tuy nhiên, do không có nhiều thời gian và không chuẩn bị trước (chứ nếu chuẩn bị lều từ trước thì Phúc bất chấp thời gian) nên chỉ dừng chân tại Làng chài Đầm Môn ăn trưa nghỉ ngơi, nhìn thiên hạ kéo nhau đi khám phá Cực Đông (Mũi Đôi). Để ra được Mũi Đôi, bạn có thể di chuyển bằng thuyền cá của ngư dân hoặc đi bộ khoảng 6km theo người dẫn đường (do đi trên cát nên không thể đi xe máy được), thôi thì hẹn với mi khi khác vậy huhu.

[13:00] Quay đầu tại Làng chài Đầm Môn, xuất phát qua Nha Trang về Đà Lạt.

 

[17:00] Có mặt tại Đà Lạt sau khi leo đèo Khánh Vĩnh (Omega) dưới trời mưa và cái lạnh tê tái lòng người, tuy nhiên có kết bạn được với 2 anh Tây cao to luôn chạy sau xe mình (vì không dám vượt ô tô một mình) và đặt câu hỏi tại sao mãi vẫn chưa tới Đà Lạt :))). Chạy vòng vòng Đà Lạt ăn tận hưởng cái lạnh đến tê tái, ăn vặt dọc đường, uống cốc cafe nóng nghỉ ngơi đến tiếp tục hành trình.

[20:00] Có mặt tại Bảo Lộc, ăn tiếp bận nữa trước khi tìm nhà trọ nghỉ ngơi.

 

—Hết ngày thứ 3—

Bảo Lộc – TpHCM | 198km

[7:00] Xuất phát tại Bảo Lộc, ăn sáng, thưởng thức cafe, trà các kiểu. Sau đó xuất phát về Sài Gòn.

[12:15] Có mặt tại Sài Gòn, kết thúc hành trình với con ngựa già không thể bẩn hơn, cái lưng không thể đau hơn và những trải nghiệm không bao giờ quên.

 

Hoàng Phúc | 07/2016