Miền Tây | 2016

by Phúc và đồng bọn

Những cánh đồng lúa bát ngát, những dòng sông nặng trĩu phù sa, con người thân thiện, cởi mở là một trong rất nhiều thứ làm nên một Miền Tây thật đa dạng mà lại gần gũi đến thế.

Đối với Phúc, những cuộc hẹn với Miền Tây đến từ nhiều hoàn cảnh, khi thì chiến với đồng bọn, lúc thì về quê đứa bạn chơi, buồn buồn thì độc hành cho cuộc đời tươi vui trở lại. Tuy chỉ mới khám phá được một phần nhỏ của vùng đất kỳ diệu này, nhưng những Phúc cũng lưu lại cũng kha khá những cảnh đẹp thiên nhiên miền sông nước này.

  • Thời gian: 2016 
  • Địa điểm: Làng nổi Tân Lập,  Đình Trung – Gò Công, chùa Vĩnh Tràng, cù lao Thới Sơn, cầu Rạch Miễu, cầu Mỹ Thuận, vườn hoa Sa Đéc, vườn quốc gia Tràm Chim, vườn quýt Lai Vung, chùa Âng – ao Bà Om, chùa Hang, chợ nổi Cái Răng, thành phố Long Xuyên.
  • Tỉnh thành: :Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng

Làng nổi Tân Lập | Long An

04/2016

Khu Du Lịch Sinh Thái Làng Nổi Tân Lập thuộc huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, nằm cách Sài Gòn hơn 100km đường Quốc lộ 1A và Quốc lộ 62, nơi nổi tiếng với con đường xuyên rừng “dài nhất Việt Nam” được tạo ra để đi xuyên qua cánh rừng tràm bạt ngàn của miền sông nước. Chạy thong thả trên Quốc lộ 62, đoạn qua xã Tân Lập, bạn có thể nhận ra cổng chào của khu du lịch từ xa. Sau khi mua vé (50k/người), Phúc được lên ghe để ra rừng tràm và bắt đầu hành trình “chinh phục con đường xuyên rừng dài nhất Việt Nam” :)))). Nơi đây ngoài những cây tràm cổ thụ vươn cao từ mặt nước và con đường bằng xuyên rừng bằng bê tông được xây cao khỏi mặt nước ra thì còn có những đài quan sát vươn cao trên những tán lá, nơi nếu bạn đủ sức leo lên, bạn sẽ thu vào tầm mắt bao quát toàn bộ khung cảnh rừng tràm bạt ngàn trải dài đến tận chân trời. Bạn chắc chắn sẽ phải lấy đi vào bức hình ảo diệu tại đây với khung cảnh mà dọc hai bên là những cây tràm cao vút, quanh thân có dây leo quấn quanh tạo nên một bức tranh đầy sức sống của thiên nhiên kết hợp với con đường độc đạo len lỏi giữa rừng.

Khi trở ra, Phúc ghé một quán ăn đơn sơ ngay tại bến tàu để có cơ hội thưởng thức món cá lóc nướng trui cuốn lá sen (70k/1 phần), vị ngọt của cá, vị hơi chát của lá sen và vị đậm đà của nước mắm làm nên một món ăncó một không hai của miền quê sông nước này.

Đình Trung – Gò Công và chùa Vĩnh Tràng

Tiền Giang | 20/04/2016

Cầu Mỹ Thuận

Tiền Giang – Vĩnh Long | 20/04/2016

Làng hoa Sa Đéc

Sa Đéc – Đồng Tháp | 20/04/2016

Làng hoa Tân Quy Đông nằm bên bờ sông Tiền nặng trĩu phù sa với hàng ngàn loại hoa kiểng quanh năm đua nhau khoe sắc. Khi vừa vào thành phố Sa Đéc, chỉ cần đi theo bảng chỉ dẫn hoặc hỏi người dân dọc đường là có thể dễ dàng đến được làng hoa. Phúc chọn cách gửi xe máy ở một quán nước đầu làng và thong thả tản bộ trên con đường bê tông duy nhất băng qua làng hoa. Hai bên đường là những vườn hoa của các hộ gia đình, đủ thể loại, đủ màu sắc. Nếu muốn ngắm tận mắt các loài hoa hoặc chụp hình, bạn chỉ cần xin phép các cô chú trồng hoa để được vào tham quan và lấy đi vài bức hình ảo diệu giữa những luống hoa đua nhau khoe sắc (không tốn phí) miễn là bạn có ý thức không phá hoại là được.

Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Cao Lãnh – Đồng Tháp | 20/04/2016

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Cao Lãnh, cách Sài Gòn khoảng 150km đường bộ, Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là công trình ghi ơn cụ Nguyễn Sinh Sắc, một nhà nho yêu nước và là nguời đã sinh thành ra chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài khu tưởng niệm, khu di tích còn có mô hình nhà sàn Bác Hồ, các mô hình nhà ở, cảnh vật đặc trưng của vùng đồng bằng Sông Cửu Long và các ao sen, ao súng đua nhau nở rộ.

Vườn quốc gia Tràm Chim

Tam Nông – Đồng Tháp | 20/04/2016

Dù xuất phát ở Cao Lãnh lúc 13h00 để về kịp Sài Gòn trong ngày, nhưng do ham hố nên Phúc vẫn quyết định đi trái đường một chút xíu để ghé qua vườn quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, cách biên giới Campuchia khoảng 10km đường cò bay. Và nhờ có sự ham hố lần này, Phúc đã có những trải nghiệm tuyệt vời về cảnh vật thiên nhiên nơi đây.

Từ Cao Lãnh, chạy cắm mặt trên Quốc lộ 30 hướng đi An Giang, khi đến ngã ba Tam Nông, nhớ quẹo vào đường tỉnh 843, chạy cắm mặt một đoạn nữa để đến thị trấn Tràm Chim, sau đó vượt qua một con sông là bạn có thể thấy bảng chỉ dẫn để vào khu du lịch của vườn quốc gia Tràm Chim. Sau khi gửi xe (5k gửi xe + 10k vé vào cổng), Phúc mua vé để lên xe điện (40k/người) vào vườn quốc gia (ngoài ra khách du lịch có thể lựa chọn đi xuồng hoặc thuyền lớn để tham quan bằng đường sông). Chuyến xe điện đưa Phúc đi xuyên rừng tràm (trên con đường xóc lộn cả tim gan phèo phổi :v) để có thể ngắm từng đàn cò, đàn sếu sải cánh bay (y như trong mấy cái phóng sự về miền Tây ấy), đích đến của chuyến xe này là một trạm dừng chân, nơi có một đài quan sát để bạn có thể quan sát bao quát vườn quốc gia từ trên cao. Sau khi hì hục trèo lên đài quan sát để ‘quan sát’ và chụp choẹt thì Phúc trở xuống, thưởng thức một chai sữa sen, và nằm võng cạnh bờ sông nghỉ ngơi và chờ chuyến xe điện tiếp theo đón về.